Hướng dẫn thi công ốp tường bằng gạch Bạch Mã

Gạch ốp tường Bạch Mã được đánh giá là lựa chọn lý tưởng làm những bức tường vốn khô khan, cứng nhắc trở nên sinh động và ấn tượng. Tuy nhiên, nếu chỉ chọn được mẫu gạch ốp lát Bạch Mã đẹp thôi thì chưa đủ mà công đoạn thi công sao cho đúng kỹ thuật cũng là yếu tố quan trọng để có được bức tường đẹp nhất.

Dưới đây, đại lý gạch Bạch Mã số 275 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội sẽ chia sẻ quy trình thi công gạch ốp Bạch Mã chuẩn nhất.
 

1. Chuẩn bị các loại vật liệu, vật tư

 
Chọn gạch ốp Bạch Mã: Có nhiều yếu tố sẽ quyết định đến mẫu gạch ốp lát Bạch Mã bạn sẽ chọn như sở thích, thiết kế kiến trúc của công trình, ý nghĩa phong thủy, điều kiện tài chính,… Do đó, để việc lựa chọn gạch ốp Bạch Mã dễ dàng hơn, bạn có thể nhờ đến sự tư vấn của đơn vị nhà thầu xây dựng, kiến trúc sư hoặc nhân viên bán vật liệu xây dựng. 
Chọn loại vật liệu kết dính: Dựa vào phương pháp thi công gạch ốp để sử dụng hồ vữa xi măng hay keo dán gạch.
Các dụng cụ thi công: Bay, bay răng cưa, thước, dây căn, dao cắt gạch, xô chứa vữa, thùng nước ngâm gạch, giẻ lau,…
Vị trí bề mặt tường cần thi công: Nơi ốp lát cần được làm phẳng, tránh lồi lõm.
 

2. Canh chỉnh lề tường ốp gạch

 
Người thợ xây sẽ sử dụng thanh gỗ thẳng và đặt ngang chân tường nhằm lấy cữ cho mép dưới của gạch. Khoảng cách tính từ mép thanh gỗ đến sàn sẽ bằng đúng chiều cao của viên gạch ốp. Để từ đó người thợ xây sẽ từ mép thanh gỗ này bắt đầu tính toán chiều cao của từng hàng gạch. Khi vừa tính, người thợ xây sẽ vừa dùng bút chì để đánh dấu đường mạch của gạch lên tường. Sau đó, tiến hành dùng thước và dây dọi để căn đường ngang và đường dọc cho bề mặt tường cần thi công ốp. Các thao tác này nhằm giúp lề tường ốp gạch được canh chỉnh cân đối, vừa giúp tính toán được số lượng gạch ốp tường Bạch Mã cần sử dụng.
 

3. Trét vữa xi măng hoặc keo dán gạch lên tường

 
keo dan gach mova
Trám keo dán gạch lên tường chuẩn bị thi công
 
Với phương pháp thi công truyền thống, người thợ xây sẽ sử dụng bay để trát vữa lên bề mặt tường cần ốp với mỗi lần trát tính từ điểm xuất phát là khoảng ½ m2, sau đó tiến hành ốp gạch Bạch Mã lên vị trí đã trát.
Đối với công trình thi công sử dụng keo dán gạch thì khi ốp sẽ trát keo lên cả bề mặt tường và mặt sau của viên gạch ốp Bạch Mã. Dùng bay răng cưa trải đều lớp keo và ốp viên gạch lên bề mặt tường cần được ốp.
 

4. Tiến hành ốp gạch

 
thi cong ốp tương gach
Thi công ốp tường bằng gạch Bạch Mã
 
Bức tường sẽ đẹp hơn khi dùng ke mạch (ke ốp gạch). Ke mạch sẽ có tác dụng là định vị khoảng cách giữa 2 viên gạch ốp gần nhau với độ dày từ 1 – 1,5mm bằng khoảng cách giữa 2 viên gạch. Sau đó, người thợ xây sẽ căn cứ vào ke mạch này để ốp lần lượt các viên gạch ốp đảm bảo cân đối, bằng phẳng và đều đặn. Nếu trong quá trình thực hiện phát hiện có sai lệch thì chỉ cần điều chỉnh lại theo ke mạch và ốp cho đến khi cả bức tường kín hết.
 

5. Lau chùi, hoàn thiện bề mặt tường ốp

 
Sau khi kết thúc quá trình thi công ốp gạch Bạch Mã, bề mặt gạch hoặc mí ron gạch sẽ vô tình bị dính hồ vữa, xi măng, keo dán gạch. Ngay từ khi những vết dính này chưa khô thì bạn nên dùng giẻ lau sạch hoặc miếng xốp mềm để tiến hành. Tuy nhiên, khi vệ sinh bề mặt gạch cần thực hiện cẩn thận và nhẹ nhàng để tránh hiện tượng vữa, keo chưa khô hẳn sẽ bị sai lệch vị trí trên bề mặt tường.
 
Liên hệ đại lý gạch Bạch Mã Hải Linh số 275 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội qua số hotline 0438 58 66 55 để được tư vấn chi tiết cách chọn gạch ốp tường và thi công đúng quy trình, đảm bảo công trình hoàn thiện bền đẹp nhất.

>> Xem thêm: 
Cùng tham khảo một số loại gạch ốp lát dành cho phòng khách
                         Phòng khách nên chọn gạch ốp tường hay tấm nhựa ốp tường?
Bài viết liên quan